Block, deactivate Facebook và một số thủ thuật

Block Facebook của một người (chặn facebook của người khác), deactivate Facebook của chính mình như thế nào và một vài thủ thuật giúp việc sử dụng và quản lý Facebook trở nên dễ dàng hơn.

Block Deactivate Facebook

Block Deactivate Facebook – Nguồn ảnh: earningdiary.com

Deactivate Facebook của chính mình

(Khóa Facebook của mình)

Bạn click vào tam giác kế nút Home, chọn Account Settings. Trang quản lý sẽ hiện ra.

Deactivate Facebook

Bạn chọn Security. Rồi chọn Deactivate your account, như trong hình dưới.

Deactivate Facebook

Chọn lý do bạn deactivate và khóa một số page mà bạn làm chủ. Facebook còn gợi ý bạn nhắn tin “chia tay” một số bạn bè thân thiết.

Deactivate Facebook

Và bạn có thể chọn admin khác để trao quyền quản lý các fan page.

Deactivate Facebook

Sau đó click Confirm. Một hộp thoại xuất hiện yêu cầu bạn xác nhận mật mã. Điền xong thì bạn click Deactivate Now.

Deactivate Facebook

Tiếp theo là một hộp thoại yêu cầu nhập mã captcha, để đề phòng account của bạn bị virus phá chẳng hạn.

Deactivate Facebook

Sau khi Submit, bạn sẽ bị out ra khỏi account. Để kích hoạt account trở lại, bạn chỉ việc đăng nhập, thế là xong.

Các lưu ý khi bất hoạt tài khoản Facebook: Mọi post, comment, like, share, photo, video, page, app… của bạn đều biến mất khỏi Facebook, không ai có thể nhìn thấy chúng. Bạn bè không thể tìm thấy bạn. Nói chung là y như thể bạn chưa có tài khoản Facebook vậy. Page thì bạn có thể chuyển quyền admin cho một người khác để nó tiếp tục hoạt động.

Block một người khác trên Facebook

(Cách chặn facebook của người khác)

Bạn không thích một ai đó vì các bài viết phản cảm, hình ảnh bạo lực hay bạn muốn tránh mặt họ, cách đơn giản mà hữu hiệu nhất là block. Block người nào thì bạn và người đó sẽ không còn đội trời chung nữa, dù có cố gắng cũng không tìm thấy nhau, cứ như người vô hình vậy. Các bước như sau.

Click vào hình tam giác với bánh răng ở bên phải trang Profile (trang có cover) của người bạn muốn block. Sau đó chọn Report/Block.

Block Facebook

Với giao diện cũ thì nó như sau:

Block Facebook

Một hộp thoại hiện ra, bạn có thể chọn hình thức “ngừng thuê bao” (Unsubscribe), Unfriend hay Block “người xấu số” kia. Với tiêu chí “diệt cỏ tận gốc” thì block là lựa chọn hàng đầu. Bạn có thể chọn “báo cáo bổ sung” với một trong bốn lựa chọn bên dưới trong trường hợp người kia quấy rối bạn, lừa đảo hay gì đó. Sau đó thì bạn chọn Continue.

Block Facebook

Chờ vài giây là đối tượng sẽ biến mất khỏi Facebook.

Để quản lý các “tù nhân” mà bạn đã block, bạn click vào tam giác kế nút Home, chọn Privacy Settings.

Block Facebook

Sau đó chọn Manage Blocking trong trang quản lý.

Block Facebook

Tiếp theo, bạn click chữ Unblock ngay kế tên người nào bạn muốn “ân xá”. Chờ một chút là bạn có thể gặp lại họ.

Lưu ý: sau khi unblock, bạn phải chờ 48 giờ sau mới có thể block họ trở lại. Đó là cơ chế của Facebook.

Block Facebook

Bạn có thể block trực tiếp một ai đó có tên và email nào đó bằng cách điền vào textbox tương ứng ở trên rồi click nút Block bên cạnh.

Một số thủ thuật…

Unfollow Post

Đôi khi bạn bị quá tải thông tin, nhất là trong trường hợp bạn Like hay comment ở một post nào đó, những comment sau chỉ toàn bàn tán với nhau, không ai nói tới bạn, nhưng notification cứ hiện ra thông báo cho bạn. Bạn có thể phớt lờ post đó bằng cách click vào dòng chữ Unfollow Post, như trong hình sau.

Unfollow Post Facebook

Xem trang Profile bằng cái nhìn của người khác

Bạn có thể muốn biết rằng một ai đó sẽ nhìn thấy trang Profile của bạn như thế nào, nói cách khác là bạn muốn nhìn trang Profile của mình bằng góc nhìn của một người khác. Bạn click chọn dấu tam giác – bánh răng trên trang Profile của mình (ngay dưới Cover), chọn View As…

View As - Facebook

Sau đó bạn điền và chọn (trên menu đổ) tên người bạn mà bạn muốn thử cái nhìn đó vào textbox bên trái, chỗ Enter a friend’s name.

View As - Facebook

Bây giờ bạn có thể biết được bạn của bạn nhìn thấy trang Profile của bạn trông như thế nào. Muốn trở về như cũ, bạn chỉ việc click Back to Timeline.

Kiểm soát các tag

Bạn có thể cảm thấy phiền phức khi cứ bị người khác tag mình một cách vô tội vạ. Bạn có thể kiểm soát bằng cách bật chế độ tag review lên. Khi đó, ai tag bạn thì bạn phải đồng ý trước khi tag đó có hiệu lực. Trong trang quản lý Privacy Settings, bạn chọn Edit Settings tại mục How Tags Work.

Block Facebook

Sau đó bạn bật chế độ Tag Review thành On.

Tag Review - Facebook

Bạn có thể bật chế độ kiểm duyệt các nội dung mà người khác post lên wall/timeline của bạn, tại mục Timeline Review. Bạn phải đồng ý trước khi chúng xuất hiện trên timeline. Và một số thiết lập khác bạn có thể chọn tại mục này.

Kiểm soát các kết nối

Phần này, bạn có thể kiểm soát các kết nối, ví dụ như ai có thể tìm kiếm tên, timeline của bạn (tên bạn có trong kết quả tìm kiếm hay không), ai có thể gửi yêu cầu kết bạn với bạn,… Bạn chọn Edit Settings ở phần How You Connect, cũng trong trang Privacy Settings.

Một vài mẹo nhỏ, chúc các bạn sử dụng Facebook vui và hữu ích.

Facebook của Cosmos: https://facebook.com/phamquocbuu/

17 thoughts on “Block, deactivate Facebook và một số thủ thuật

  1. Pingback: Cai nghiện Facebook - Cosmos Pham's Blog

  2. mình tạm ngưng sử dụng fb “deactivate” giờ thì vào lại vẫn bình thường.
    nhưng phần chat onl bị tắt.
    Và ko ai vào được fb mình.
    “This account has been deactivated. Only you can see Pi on your friends list. You have the option to hủy quan hệ bạn bè Pi” ghi là vậy đó.
    Ai biết làm cách nào chỉ mình với tks nhìu

    • Để mình viết thêm một bài nhỏ về phần phân quyền (có hình ảnh minh họa, dễ hiểu hơn), và mình sẽ email link bài viết cho bạn khi viết xong nhé. Tối nay hoặc sáng mai sẽ có🙂
      Cảm ơn bạn đã quan tâm.

  3. Cho em về việc block trên fb. Chẳng là em có block một bạn trên fb sau thì “tha” add lại bình thường nhưng không hiểu sao khi em vào page cá nhân của người ta thì bình thường còn người đó khi vào page cá nhân của em thì hầu như không xem được hết. chỉ có vài ba chi tiết, ảnh, vụn vặt khác trước khi block còn lại không thấy hầu như toàn bộ những cái sau này như là bình luận, ảnh này nọ. Không có sự cập nhật chi tiết nào cả. Ad có thể giúp em được không ạ? Em cám ơn rất nhiều. Có gì liên lạc qua Gmail giúp em: hungle.dilmah@gmail.com

  4. ad ơi cho mình hỏi, fb của mình tự nhiên có nhiều bạn trong friend list thắc mắc sao ko tìm thấy mình nữa, bất kì thông tin gì cũng ko thấy cứ như kiểu mình blog họ nhưng ko phải, nick họ vẫn sáng, vẫn là bạn bè bên fb của mình, còn họ thì ko thấy mình ở bất kì đâu, vậy là sao?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s