Dropbox là gì? Hướng dẫn sử dụng Dropbox để sao lưu và đồng bộ dữ liệu

Dropbox là gì? Nó có công dụng gì? Sử dụng Dropbox như thế nào? Tại sao nên chọn Dropbox? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

Hướng dẫn sử dụng Dropbox

Dropbox là gì?

Nó là một dịch vụ điện toán đám mây miễn phí giúp bạn có thể lưu trữ và đồng bộ hình ảnh, tài liệu, video, và cả các project ở bất kì đâu và có thể chia sẻ chúng dễ dàng. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng Dropbox vì tính đơn giản, gọn nhẹ, hiệu quả cao mà miễn phí của nó.

Dung lượng miễn phí ban đầu trên server là 2GB. Bạn có thể kiếm thêm bằng cách post lên Twitter một tweet giới thiệu về Dropbox, follow nó trên Twitter, Like trên Facebook,… Tham khảo thêm tại: https://www.dropbox.com/getspace

Tải Dropbox tại: https://www.dropbox.com/install

Sau đó bạn đăng ký một account tại: https://www.dropbox.com/register

Nó có công dụng gì?

Như đã nói, Dropbox sẽ đồng bộ tất cả (hoặc những gì bạn chọn – mình có thể lựa chọn) những gì trong thư mục “Dropbox” từ máy tính của bạn lên máy chủ của Dropbox. Sau đó, tại bất kì máy tính nào, miễn bạn cài đặt Dropbox và đăng nhập thì mọi thứ sẽ được đồng bộ xuống máy tính mới này.

Chia sẻ file bằng Dropbox

Chọn Move để đổi thư mục; Chọn Selective Sync… để thiết lập sẽ đồng bộ những thư mục nào

Chia sẻ thư mục hoặc file

Chia sẻ thư mục hoặc file

Bạn có thể share (chia sẻ) một hoặc một số thư mục cho những người dùng Dropbox khác. Thư mục này sẽ được đồng bộ xuyên nhóm. Tức là khi một tập tin hay thư mục ở một máy nào đó được chỉnh sửa, tất cả các tập tin, thư mục ở máy khác (đã được share) cũng thay đổi theo (đồng bộ). Chức năng này rất có lợi cho các nhóm.

Chia sẻ Folder cho nhóm

Chia sẻ Folder cho nhóm

Chia sẻ Folder cho nhóm

Chia sẻ Folder cho nhóm – Người được share phải vào email để xác nhận

Lưu lịch sử file. Chức năng này sẽ lưu lại mọi phiên bản của file. Chẳng hạn, bạn chỉnh sửa một tài liệu Word. Tối hôm ấy bạn buồn ngủ, và gõ vào linh tinh. Bạn lưu lại, tắt máy, đi ngủ. Sáng hôm sau bạn tá hỏa vì nội dung sai tùm lum, không thể undo được. Nếu bạn có dùng Dropbox để đồng bộ, bạn có thể lên website của Dropbox để tải bản (version) cũ về, tức là file Word trước khi bạn gõ linh tinh.

Xem phiên bản cũ của file

Xem phiên bản cũ của file

Tại sao chọn Dropbox?

Như đã phân tích, Dropbox có những mặt mạnh như chia sẻ nhóm, lưu lịch sử các phiên bản file, chia sẻ link nhanh chóng, đồng bộ mọi nơi và miễn phí. Hiện tại nó có cung cấp cơ chế bảo mật hai lớp, thông qua mã xác nhận gửi qua tin nhắn SMS mỗi khi bạn đăng nhập vào website của nó, rất an toàn. Nếu máy tính của bạn có bị hư ổ cứng đi nữa, mọi thứ vẫn còn nguyên vẹn trên server của Dropbox.

Ngoài ra, nếu bạn giới thiệu người đăng ký Dropbox bằng đường link giới thiệu thì sẽ được tặng thêm 500MB vào dung lượng lưu trữ. Tặng tối đa 18GB.

Vì vậy Dropbox là một lựa chọn tốt cho hầu hết chúng ta.

Dropbox

Advertisements

5 thoughts on “Dropbox là gì? Hướng dẫn sử dụng Dropbox để sao lưu và đồng bộ dữ liệu

  1. Mình đã dời thư mục Desktop của mình vào bên trong dropbox, bằng cách này, dù ở bất cứ nơi đâu mình cũng có thể tiếp tục làm việc chỉ với một điều kiện duy nhất: một máy tính có kết nối internet.

  2. Pingback: Dropbox – Hướng Dẫn Sử Dụng (From Cosmos’s Blog) » NGUYEN JUST | NGUYEN JUST

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s