Làm thế nào để trở thành blogger?

Làm thế nào để trở thành blogger? Mình thích viết blog, và mình cũng từng có câu hỏi này. Sau mấy năm ngồi viết blog, có lúc thăng lúc trầm. Cũng có chút kinh nghiệm và suy nghĩ riêng. Mình biết các bạn cũng đang thắc mắc điều này, nên hôm nay mình viết ra, hy vọng nó giúp ích cho mọi người.

Blogger là gì?

Điều này thì mình đã có một bài riêng với nhan đề Blogger là cái gì? – Suy nghĩ cá nhân rồi. Các bạn có thể đọc thêm ở đó. Bài này viết về quá trình viết blog của mình, viết về suy nghĩ của mình về một blogger. Thật ra, mình nghĩ không có một khuôn khổ nào cho blogger cả. Tuy nhiên, ít nhất, blogger phải có vài đặc điểm là viết đủ nhiều, viết chứ không phải copy, public bài viết cho người khác đọc.

Làm thế nào trở thành blogger

Làm thế nào trở thành blogger

Blogger gắn liền với máy tính và Internet

Đúng vậy. Nếu bạn viết vào một quyển sổ và cất nó đi, đó chỉ đơn thuần là nhật ký cá nhân. Cho dù là viết trên một trang blog nào đó, nhưng nếu hầu hết hoặc tất cả bài viết đều để private thì đó cũng chỉ là nhật ký, cho dù đó vẫn là blog của bạn, nhưng bạn không được gọi là blogger. Các quan trọng nhất đối với blogger đó là độc giả. Nhấn mạnh, độc giả, chứ không phải số lượng độc giả. Đó có thể là bạn bè, người thân, những người bạn cùng trường hay đồng nghiệp. Độc giả có thể ít hay nhiều, nhưng sự xuất hiện của độc giả khiến blog bạn không còn private nữa.

Blog phải nằm trên Internet, đơn giản vì để mọi người có thể đọc dễ dàng mọi lúc mọi nơi, kể cả chủ nhân của blog đó. Ngày nay, mạng Internet và máy tính rất phổ biến nên việc viết một trang blog không còn khó nữa. Blog thường có hình ảnh, âm nhạc, video… Để blog trông chuyên nghiệp, hay ít ra là đẹp hơn, thì người viết blog phải am hiểu một chút về máy tính, cách sử dụng các phần mềm để làm bài viết, trang blog mình thẩm mĩ hơn, tạo sự thích thú, hấp dẫn và thoải mái cho người đọc hơn.

Làm thế nào để trở thành blogger?

Làm thế nào để trở thành blogger?

Làm thế nào để trở thành blogger?

Như đã nói, đầu tiên bạn phải có thiết bị, đó là máy tính và mạng Internet. Tiếp theo là có một trang blog, giống như của mình đây. Có thể trang blog của bạn cầu kì hơn, hay đơn giản hơn của mình, nhưng nhất thiết nó phải tồn tại, và các bài viết phải được public cho bà con xem. Có blog rồi thì phải có độc giả. Tuy nhiên, cũng phải có cái gì để người ta đọc. Bạn phải viết. Viết cái gì? Điều đó do chính bạn trả lời. Bạn xem blog là một công ty. Bạn là nhà sáng lập, là giám đốc điều hành. Bạn sẽ quyết định công ty bạn kinh doanh cái gì, kinh doanh như thế nào, kinh doanh cho ai. Bạn phải trả lời được những câu hỏi này. Vì một khi đã là blogger, blog của bạn phải có một định hướng, một mũi nhọn nào đó. Thường ít blog nào viết đủ thứ trên trời dưới đất. Những blog đó không hay, và đó không phải đặc tính của blog.

Bạn muốn có độc giả thì blog bạn phải hay, thậm chí là “chất”. Blogger phải đầu tư vào bài viết của mình. Từ cách viết, cách dùng từ, đến cách trình bày… Cái mà blogger viết xuất phát từ cảm nhận cá nhân. Chính chất cá nhân làm nên sự khác biệt cho blog. Trang tin tức đại diện cho một tổ chức nào đó. Còn bài trên blog phải có suy nghĩ riêng của bạn, phải có chính kiến, phải khác biệt. Trong từng bài viết, các bạn để lại phong cách của mình. Đôi khi độc giả thích một blogger nào đó vì chính phong cách của blogger đó. Mình rất thích phong cách của chị Mèo Ác – phong cách không thể lẫn đi đâu được. Blogger thì không viết vì tiền, mặc dù có thể nhờ viết blog mà bạn kiếm được tiền. Blogger viết vì chia sẻ. Có những trang blog rất hay về văn, thơ hay ẩm thực, họ viết vì họ muốn chia sẻ, vì đam mê. Blogger không nên chém gió, không nên nói xạo. Blogger phải viết sự thật… Mình thấy, blogger cần có một số phẩm chất như thế.

Viết blog là một quá trình. Tất cả những gì mình nói ở trên đều có được trong quá trình các bạn viết, từng ngày, từng bài viết, từng câu chữ. Độc giả chỉ là một yếu tố trong blog. Còn lại đều do bạn tự thân tạo ra. Viết blog là một thú vui tao nhã và rất bổ ích. Mình đã học được rất nhiều từ việc viết blog.

Advertisements

One thought on “Làm thế nào để trở thành blogger?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s